Vitamin D có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19?

Ngày 27/07/2021

Mặc dù hiện chưa có cách chữa khỏi COVID-19, nhưng các biện pháp phòng ngừa như cân bằng thể chất và vệ sinh đúng cách có thể bảo vệ bạn khỏi lây nhiễm vi-rus. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng có mức vitamin D lành mạnh có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh và có thể bảo vệ chống lại các bệnh đường hô hấp nói chung. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những bệnh nhân nhập viện với COVID-19 có đủ lượng vitamin D sẽ giảm nguy cơ mắc các biến chứng bất lợi và tử vong.

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể. Chất dinh dưỡng này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe hệ thống miễn dịch, vì vậy khiến nhiều người băn khoăn liệu việc bổ sung vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm coronavirus mới gây ra COVID-19 hay không? Bài viết này giải thích cách vitamin D ảnh hưởng đến sức khỏe miễn dịch và cách bổ sung chất dinh dưỡng này có thể giúp bảo vệ chống lại các tình trạng hô hấp.

Vitamin D ảnh hưởng đến sức khỏe hệ miễn dịch như thế nào?

Vitamin D cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch - là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
Vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Nó có cả đặc tính chống viêm và điều hòa miễn dịch, và rất quan trọng để kích hoạt hệ thống phòng thủ của hệ miễn dịch.

Vitamin D được biết đến để tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch, bao gồm tế bào T và đại thực bào, bảo vệ cơ thể bạn chống lại các tác nhân gây bệnh.

vitamin d

Trên thực tế, vitamin này rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch đến mức hàm lượng vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng, bệnh tật và các rối loạn liên quan đến miễn dịch. Ví dụ, mức vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, bao gồm bệnh lao, hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), cũng như nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút và vi khuẩn.

Hơn nữa, thiếu hụt vitamin D có liên quan đến việc giảm chức năng phổi, có thể ảnh hưởng đến khả năng chống nhiễm trùng đường hô hấp của cơ thể 
Như vậy: Vitamin D rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.

Uống vitamin D có thể chống lại COVID-19 không? 

Hiện tại, chưa có phương pháp chữa trị hoặc điều trị COVID-19, tuy nhiên đã có một số nghiên cứu điều tra tác động của việc bổ sung vitamin D hoặc sự thiếu hụt vitamin D đối với nguy cơ nhiễm coronavirus mới, SARS-CoV-2.

Cụ thể, một nghiên cứu gần đây đã xác định rằng nồng độ 25-hydroxyvitamin D trong máu ít nhất 30 ng / mL dường như giúp giảm khả năng xảy ra các kết cục lâm sàng bất lợi và tử vong ở những bệnh nhân nhập viện với COVID-19. Dữ liệu này được phân tích trên kết quả nghiên cứu 235 bệnh nhân mắc Covid19.

Ở những bệnh nhân trên 40 tuổi, những người có đủ lượng vitamin D có nguy cơ bị các biến chứng bất lợi, bao gồm bất tỉnh, thiếu oxy và tử vong thấp hơn 51,5% so với những bệnh nhân thiếu vitamin D. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng thiếu hụt vitamin D có thể gây hại cho chức năng miễn dịch và làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh đường hô hấp.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin D có thể tăng cường phản ứng miễn dịch và bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp nói chung.

bo sung vitamin d

Một đánh giá gần đây bao gồm 11.321 người từ 14 quốc gia đã chứng minh rằng bổ sung vitamin D làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính (ARI) ở cả những người thiếu và đủ lượng vitamin D.

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin D làm giảm 12% nguy cơ phát triển ít nhất một bệnh ARI. Tác dụng bảo vệ mạnh nhất ở những người có mức vitamin D thấp.

Hơn nữa, đánh giá cho thấy bổ sung vitamin D có hiệu quả nhất trong việc bảo vệ chống lại ARI khi dùng hàng ngày hoặc hàng tuần với liều lượng nhỏ và kém hiệu quả hơn khi dùng với liều lượng lớn hơn, cách nhau rộng rãi. 

Bổ sung vitamin D cũng đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong ở người lớn tuổi, những người có nguy cơ phát triển các bệnh đường hô hấp như COVID-19. Hơn nữa, sự thiếu hụt vitamin D được biết đến là nguyên nhân làm tăng cường một quá trình được gọi là “cơn bão cytokine”. Cytokine là các protein là một phần không thể thiếu của hệ thống miễn dịch. Chúng có thể có cả tác dụng chống viêm và chống viêm và đóng những vai trò quan trọng, giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Tuy nhiên, cytokine cũng có thể gây ra tổn thương mô trong một số trường hợp nhất định. Cơn bão cytokine đề cập đến sự phóng thích không kiểm soát của các cytokine tiền viêm, diễn ra để phản ứng với nhiễm trùng hoặc các yếu tố khác. Sự phóng thích cytokine bị rối loạn và quá mức này dẫn đến tổn thương mô nghiêm trọng và làm tăng sự tiến triển và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trên thực tế, đây là nguyên nhân chính gây ra suy đa cơ quan và hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), cũng như là một yếu tố quan trọng trong sự tiến triển và mức độ nghiêm trọng của COVID-19. Ví dụ, những bệnh nhân bị COVID-19 nghiêm trọng đã được chứng minh là giải phóng một số lượng lớn các cytokine, đặc biệt là interleukin-1 (IL-1) và interleukin-6 (IL-6). Thiếu vitamin D có liên quan đến việc giảm chức năng miễn dịch và có thể tăng cường cơn bão cytokine.

Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng sự thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng nguy cơ biến chứng COVID-19 nghiêm trọng, cũng như việc bổ sung vitamin D có thể làm giảm các biến chứng liên quan đến bão cytokine và tình trạng viêm không kiểm soát được ở những người bị COVID-19. Hiện tại, nhiều thử nghiệm lâm sàng đang điều tra tác động của việc bổ sung vitamin D (với liều lượng lên đến 200.000 IU) ở những người bị COVID-19. Mặc dù nghiên cứu trong lĩnh vực này đang được tiến hành, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng chỉ bổ sung vitamin D không thể bảo vệ bạn khỏi sự phát triển COVID-19. Tuy nhiên, thiếu vitamin D có thể làm tăng khả năng bị nhiễm trùng và bệnh tật nói chung bằng cách gây hại cho chức năng miễn dịch.

Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì nhiều người bị thiếu vitamin D, đặc biệt là những người lớn tuổi có nguy cơ cao nhất phát triển các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến COVID-19. Vì những lý do này, bạn nên đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe kiểm tra nồng độ vitamin D để xác định xem bạn có bị thiếu hụt chất dinh dưỡng quan trọng này hay không. Điều này đặc biệt quan trọng trong những tháng mùa đông. Tùy thuộc vào nồng độ trong máu của bạn, việc bổ sung 1.000–4.000 IU vitamin D mỗi ngày thường là đủ đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, những người có lượng máu thấp thường sẽ yêu cầu liều lượng cao hơn nhiều để tăng mức độ của họ đến mức tối ưu. Mặc dù các khuyến nghị về những gì tạo nên mức vitamin D tối ưu khác nhau, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng mức vitamin D tối ưu nằm trong khoảng 30–60 ng / mL (75–150 nmol / L).

Như vậy, Vitamin D đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm cả việc thúc đẩy sức khỏe của hệ thống miễn dịch của bạn. Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng bổ sung vitamin D có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là ở những người thiếu vitamin. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng lượng vitamin D đủ có thể giúp những người bị COVID-19 tránh được các biến chứng bất lợi.

vitamin tong hop

Vitasip đáp ứng 100% hàm lượng Vitamin D nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày. Xem chi tiết bảng thành phần tại đây

Vitasip là Multi Vitamin được nhập khẩu từ Hungary, có chứa 14 loại Vitamin và khoáng chất thiết yếu của cơ thể. Trong đó, hàm lượng Vitamin D có chứa trong mỗi ống Vitasip đáp ứng 100% nhu cầu của cơ thể mỗi ngày. Vì vậy, để cơ thể khỏe mạnh hơn, hệ miễn dịch được gia cố vững chắc, bạn và người thân nên duy trì thói quen bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể cùng Vitasip.

Thông tin chi tiết liên hệ tổng đài 19001756 để được các bác sỹ và dược sỹ tư vấn.

Nội dung bài viết dịch tại nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-d-coronavirus#does-it-protect-against-covid-19 

Nguồn tham khảo
[1] https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0239799 
[2] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6305614/ 
[3] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3194221/
[4] https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21527855/
[5] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4776550/
[6] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2759054/
[7] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5491340/
[8] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4214003/
[9] https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21297070/
[10] https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28320552/

 

Nguyễn Việt Hưng

Trình độ chuyên môn: Đại học dược Hà Nội (2008 – 2013) Hơn 6 năm kinh nghiệm thực tế hoạt động nghiên cứu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại các công ty dược có nhiều sản phẩm uy tin với người tiêu dùng tại Việt Nam

Tin liên quan
Các loại vitamin và khoáng chất không thể thiếu cho cơ thể

Các loại vitamin và khoáng chất không thể thiếu cho cơ thể

Việc bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất là vô cùng quan trọng để đảm bảo có một cơ thể khỏe...

Lợi ích vàng của các vitamin nhóm B mà mẹ chưa biết

Lợi ích vàng của các vitamin nhóm B mà mẹ chưa biết

Nhiều mẹ thường chỉ chú trọng đến việc cung cấp các loại vitamin A, C, D, K… nhưng lại quên đi tầm...

4 Lưu ý quan trọng khi bổ sung vitamin phòng bệnh

4 Lưu ý quan trọng khi bổ sung vitamin phòng bệnh

(Theo Dantri.com.vn) Vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm...

Những điều ba mẹ cần biết về vitamin tổng hợp

Những điều ba mẹ cần biết về vitamin tổng hợp

Sử dụng vitamin tổng hợp mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, có thêm lớp áo giáp bảo vệ trước các...